Bị Dị Ứng Thuốc: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Thuốc trị Dị ứng thuốc kháng sinh

Thuốc Lax trị bệnh hắc lào

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì phải không? Nếu đúng như vậy thì hãy cùng đội ngủ y bác sĩ của Thuốc Lax tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Dị ứng thuốc kháng sinh là gì ?

Dị ứng thuốc kháng sinh là một phản ứng có hại với thuốc kháng sinh. Phản ứng có thể bắt đầu ngay sau khi bạn dùng thuốc, hoặc vài ngày hoặc vài tuần sau khi bạn ngừng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể biết trước liệu bạn có bị phản ứng dị ứng hay không. 

SƠ cứu khi bị dị ứng thuốc
Bị dị ứng thuốc là gì?

Hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên nhạy cảm với kháng sinh trong lần đầu tiên bạn dùng nó. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng vào lần sau. Các loại thuốc kháng sinh dễ gây phản ứng dị ứng nhất là penicillin và cephalosporin.

Dị ứng thuốc xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ – chẳng hạn như phấn hoa, nọc ong hoặc lông thú cưng – hoặc một loại thực phẩm không gây phản ứng ở hầu hết mọi người. Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các chất được gọi là kháng thể. 

nguyên nhân bị dị ứng thuốc từ đâu
Tại sao bị dị ứng thuốc

Noverr giải thích, thuốc kháng sinh làm tăng sự phát triển của nấm men Candida albicans trong ruột. Đây là một tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng kháng sinh và các nghiên cứu trước đây cho thấy sự thay đổi này trong đường ruột có thể làm tăng dị ứng .

Trong một nghiên cứu trên chuột, Noverr đã nghiên cứu tác động của thuốc kháng sinh và sự phát triển của nấm men sau đó đối với dị ứng đường hô hấp.

Tại sao bị dị ứng thuốc kháng sinh ? 

Hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên nhạy cảm với kháng sinh trong lần đầu tiên bạn dùng nó. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng vào lần sau. Các loại thuốc kháng sinh dễ gây phản ứng dị ứng nhất là penicillin và cephalosporin

Hầu hết các trường hợp dị ứng là do penicillin hoặc thuốc kháng sinh có liên quan chặt chẽ với penicillin, hoặc bởi một loại kháng sinh khác gọi là sulfonamide.

dị ứng thuốc kháng sinh và cách điều trị
Xử trí khi bị dị ứng thuốc

Ngoài xem bài viết chủ đề dị ứng thuốc kháng sinh và cách điều trị bạn có thể xem thêm nhiều thông tin chăm sóc sức khoẻ hữu ích khác tại đây nhé.


Thuốc Lax trị bệnh hắc lào

Cảm thấy buồn nôn và nôn sau khi uống thuốc kháng sinh thường là tác dụng phụ của thuốc, hơn là phản ứng dị ứng.

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán bệnh bằng cách nói chuyện với bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng, họ có thể yêu cầu kiểm tra dị ứng da và máu.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào khác về thuốc kháng sinh, bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Bị dị ứng thuốc
thuoclax chuyên trị các loại bệnh hắc lào, bệnh nấm da bệnh lác đồng tiền ở người lớn và trẻ nhỏ kể cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi

Triệu chứng của da bị dị ứng thuốc kháng sinh ?

Bạn có thể bị phát ban da, ngứa và nổi mề đay sau khi dùng thuốc hoặc thuốc. Phản ứng dị ứng thực sự tồi tệ có thể giết chết bạn. Chúng có thể gây sưng miệng, khó thở, tim đập thình thịch, ngất xỉu và tức ngực. Đây được gọi là sốc phản vệ (ah-nuh-fuh-lak-sis).

bị dị ứng thuốc làm sao
thuoclax chuyên trị các loại bệnh hắc lào, bệnh nấm da bệnh lác đồng tiền ở người lớn và trẻ nhỏ kể cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi
  • Các triệu chứng của bệnh: Nhẹ bao gồm thở khó khăn / ồn ào, da đỏ, ngứa, bong tróc hoặc sưng tấy. Bạn có thể có một vùng da bằng phẳng, màu đỏ với những nốt mụn nhỏ hoặc có thể bị nổi mề đay.

 

  • Các triệu chứng của bệnh: Nghiêm trọng bao gồm da nổi mụn nước hoặc bong tróc, các vấn đề về thị lực và sưng hoặc ngứa nghiêm trọng. Các phản ứng nghiêm trọng bao gồm các tình trạng như hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN). Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin về TEN và các tình trạng nghiêm trọng khác.
dị ứng thuốc kháng sinh và cách điều trị
Xử trí khi bị dị ứng thuốc
  • Các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm thắt cổ họng, khó thở, ngứa ran, chóng mặt và thở khò khè. Sốc phản vệ là một phản ứng đột ngột, đe dọa đến tính mạng, cần được điều trị ngay lập tức. Sốc phản vệ có thể xảy ra nếu bạn tập thể dục sau khi tiếp xúc với yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như sau khi bạn uống thuốc kháng sinh.

Cách điều trị da bị dị ứng thuốc ? 

Nếu bạn bị bệnh này, bạn có thể được bác sĩ hướng dẫn cách tránh các tác nhân kích thích và nếu nghiêm trọng có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc tiêm adrenalin tự dùng như EpiPen®. Bác sĩ sẽ ghi lại dị ứng và loại phản ứng trong ghi chú và hồ sơ sức khỏe điện tử của bạn và sẽ đưa ra kế hoạch hành động xử lý phản vệ.

Cách điều trị da bị dị ứng thuốc
Cách điều trị da bị dị ứng thuốc

Các loại thuốc trị bị dị ứng thuốc

  • Thuốc kháng sinh histamine làm giảm các triệu chứng nhẹ như ngứa hoặc phát ban.
  • Epinephrine là thuốc được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ.
  • Steroid làm giảm viêm. 
  • Giải mẫn cảm có thể được thực hiện sau khi bạn bị phản ứng, nếu bạn cần được điều trị lại bằng kháng sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn những điều nhỏ kháng sinh trong vài giờ. Anh ấy sẽ điều trị bất kỳ phản ứng dị ứng nào mà bạn có. Liều lượng được tăng lên một chút cho đến khi đạt đủ liều lượng và ngừng thuốc gây ra phản ứng dị ứng. Bạn sẽ phải dùng một liều thuốc kháng sinh mỗi ngày để giữ cho cơ thể được giải mẫn cảm.

 

Doctor of Medicine at Thuốc Lax
Bác sỉ chuyên khoa da liễu hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề. Tôi chuyên nghiên cứu về bệnh hắc lào, lang beng, chàm, lác đồng tiền, hốc tường, bàn chân và các bệnh lý khác.

Thuốc Lax trị bệnh hắc lào