Bị Dị Ứng Thuốc: Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bị dị ứng thuốc

Bị dị ứng thuốc xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với một chất lạ – chẳng hạn như phấn hoa, nọc ong hoặc lông thú cưng – hoặc một loại thực phẩm không gây phản ứng ở hầu hết mọi người. Hệ thống miễn dịch của bạn tạo ra các chất được gọi là kháng thể. Trường hợp dị ứng thuốc nặng, người dùng thuốc bị sốc thuốc gọi là choáng phản vệ có thể dẫn đến tử vong.

Dị ứng thuốc là gì?

Dị ứng thuốc là một phản ứng có hại với thuốc uống, chích hoặc thoa vào cơ thể. Phản ứng có thể bắt đầu ngay sau khi bạn dùng thuốc, hoặc vài ngày hoặc vài tuần sau khi bạn ngừng. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe không thể biết trước liệu bạn có bị phản ứng dị ứng hay không. 

Bị dị ứng thuốc
Bị dị ứng thuốc là gì?

Hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên nhạy cảm với kháng sinh trong lần đầu tiên bạn dùng nó. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng vào lần sau. Các loại thuốc kháng sinh dễ gây phản ứng dị ứng nhất là penicillin và cephalosporin.

nguyên nhân bị dị ứng thuốc từ đâu
Tại sao bị dị ứng thuốc

Noverr giải thích, thuốc kháng sinh làm tăng sự phát triển của nấm men Candida albicans trong ruột. Đây là một tác dụng phụ phổ biến của việc sử dụng kháng sinh và các nghiên cứu trước đây cho thấy sự thay đổi này trong đường ruột có thể làm tăng dị ứng .

Trong một nghiên cứu trên chuột, Nover đã nghiên cứu tác động của thuốc kháng sinh và sự phát triển của nấm men sau đó đối với dị ứng đường hô hấp.

Tại sao bị dị ứng thuốc?

Bị dị ứng thuốc khi hệ thống miễn dịch của bạn có thể trở nên nhạy cảm với thuốc trong lần đầu tiên bạn dùng nó. Bạn có thể bị phản ứng dị ứng vào lần sau. Các loại thuốc kháng sinh dễ gây phản ứng dị ứng nhất là penicillin và cephalosporin.

dị ứng thuốc kháng sinh và cách điều trị
Xử trí khi bị dị ứng thuốc

Hầu hết các trường hợp dị ứng là do penicillin hoặc thuốc kháng sinh có liên quan chặt chẽ với penicillin, hoặc bởi một loại kháng sinh khác gọi là sulfonamide.

Cảm thấy buồn nôn và nôn sau khi uống thuốc kháng sinh thường là tác dụng phụ của thuốc, hơn là phản ứng dị ứng.

Bác sĩ của bạn thường có thể chẩn đoán bệnh bằng cách nói chuyện với bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng, họ có thể yêu cầu kiểm tra dị ứng da và máu.

Nếu bạn có bất kỳ mối quan tâm nào khác về thuốc kháng sinh, bao gồm các tác dụng phụ có thể xảy ra, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Triệu chứng của da bị dị ứng thuốc?

Bạn có thể bị phát ban da, ngứa và nổi mề đay sau khi dùng thuốc hoặc thuốc. Phản ứng dị ứng thực sự tồi tệ có thể giết chết bạn. Chúng có thể gây sưng miệng, khó thở, tim đập thình thịch, ngất xỉu và tức ngực. Đây được gọi là sốc phản vệ.

bị dị ứng thuốc làm sao
thuoclax chuyên trị các loại bệnh hắc lào, bệnh nấm da bệnh lác đồng tiền ở người lớn và trẻ nhỏ kể cả nam và nữ ở tất cả các độ tuổi
 • Dị ứng thuốc nhẹ bao gồm thở khó khăn, da đỏ, ngứa, bong tróc hoặc sưng tấy. Bạn có thể có một vùng da bằng phẳng, màu đỏ với những nốt mụn nhỏ hoặc có thể bị nổi mề đay.
 • Bị dị ứng thuốc nghiêm trọng bao gồm da nổi mụn nước hoặc bong tróc, các vấn đề về thị lực và sưng hoặc ngứa nghiêm trọng. Các phản ứng nghiêm trọng bao gồm các tình trạng như hoại tử biểu bì nhiễm độc (TEN). Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin về TEN và các tình trạng nghiêm trọng khác.
 • Các triệu chứng dị ứng thuốc sốc phản vệ bao gồm thắt cổ họng, khó thở, ngứa ran, chóng mặt và thở khò khè. Sốc phản vệ là một phản ứng đột ngột, đe dọa đến tính mạng, cần được điều trị ngay lập tức. Sốc phản vệ có thể xảy ra nếu bạn tập thể dục sau khi tiếp xúc với yếu tố kích hoạt, chẳng hạn như sau khi bạn uống thuốc kháng sinh.

Cách điều trị bị dị ứng thuốc? 

Nếu bạn bị bệnh này, bạn có thể được bác sĩ hướng dẫn cách tránh các tác nhân kích thích và nếu nghiêm trọng có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng thuốc tiêm adrenalin tự dùng như EpiPen®. Bác sĩ sẽ ghi lại dị ứng và loại phản ứng trong ghi chú và hồ sơ sức khỏe điện tử của bạn và sẽ đưa ra kế hoạch hành động xử lý phản vệ.

Cách điều trị da bị dị ứng thuốc
Cách điều trị da bị dị ứng thuốc
 • Thuốc kháng sinh histamine làm giảm các triệu chứng nhẹ như ngứa hoặc phát ban.
 • Epinephrine là thuốc được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như phản vệ.
 • Steroid làm giảm viêm. 
 • Giải mẫn cảm có thể được thực hiện sau khi bạn bị phản ứng, nếu bạn cần được điều trị lại bằng kháng sinh. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ cung cấp cho bạn những điều nhỏ kháng sinh trong vài giờ. Anh ấy sẽ điều trị bất kỳ phản ứng dị ứng nào mà bạn có. Liều lượng được tăng lên một chút cho đến khi đạt đủ liều lượng và ngừng thuốc gây ra phản ứng dị ứng. Bạn sẽ phải dùng một liều thuốc kháng sinh mỗi ngày để giữ cho cơ thể được giải mẫn cảm.

Và trên đây là những thông tin bổ ích giúp cho bạn khi bị dị ứng thuốc, khi có những dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc như sốt, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,… thì bạn nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ kịp thời nhé!

thuốc trị hắc lào, lác đồng tiền số 1 lax

Chúng tôi sẽ gọi tư vấn
ngay khi nhận thông tin   

  Chúng tôi sẽ gọi tư vấn ngay khi nhận thông tin