Hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh trên mặt

hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh

Vấn đề chàm sữa là một trong những bệnh về da phổ biến ở trẻ sơ sinh. Qua những hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh, có thể thấy những vết thương trên da bé gây nhiều khó chịu cho bé. Cũng vì lý do này mà có nhiều ba mẹ không tránh được cảm giác xót xa, lo lắng và mong muốn tìm ra cách giúp con mau chóng khỏi bệnh. Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin về bệnh này qua những hình ảnh dưới đây!

Tìm hiểu về: bệnh chàm eczema là gì?

1. Hình ảnh chàm cấp tính

Chàm sữa ở trẻ sơ sinh là một trong những bệnh về da có chàm thể tạng hay còn được gọi với cái tên khác là viêm da cơ địa, đối tượng chủ yếu là trẻ sơ sinh. Tình trạng bệnh này được biểu hiện là bệnh viêm da mãn tính, có tính chất dai dẳng trong thời gian dài và dễ tái phát. Mặc dù bệnh không nguy hiểm xong các cơn ngứa ngáy khiến trẻ cảm thấy khó chịu, thường hay quấy khóc và bệnh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Hình ảnh chàm cấp tính
Chàm sữa cấp tính

Qua hình ảnh chàm sữa ở trẻ em ở mức độ cấp tính, có thể thấy làn da của bé có thể nhận biết bằng mắt thông qua những vùng da có vết phát ban màu hồng hoặc màu đỏ ửng lên. Ngoài ra, trên làn da còn có những nốt mụn nước mọc thành từng cụm san sát nhau, chúng có xu hướng tự vỡ và có rỉ dịch. Sau một thời gian, ở vị trí có những nốt mụn nước bị vỡ sẽ khô lại, trên vùng bị chàm sữa có đóng vảy.

Khi bước vào cấp độ cấp tình, bé bị ngứa ngáy dữ dội, vì còn nhỏ chưa thể nhận biết được toàn bộ mối nguy hiểm sau này nên bé liên tục gãi ở vết thương làm rách da, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập ở các vết thương hở gây nhiễm khuẩn gây chàm sữa bội nhiễm.

2. Hình ảnh chàm mãn tính

Hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh giai đoạn mãn tính là bước phát triển tiếp theo của căn bệnh chàm sữa cấp tính. Biểu hiện rõ nhất chính là những biểu hiện của bệnh ở cấp tính lặp đi lặp lại nhiều lần và tiến triển lên mãn tính, da của bé theo thời gian cứ sẫm màu hơn, có nhiều vùng da bị sưng cộm lên.

Hình ảnh chàm mãn tính
Chàm sữa mãn tính

Không chỉ vậy, lúc này vùng da bị chàm mãn tính khô hơn, da xù xì và bong tróc vảy, trên những lớp da này bắt đầu hình thành những vết nứt có nhiều rãnh hằn rõ trên da. Tùy thuộc đặc điểm mỗi mùa khác nhau trong năm, bệnh có thể tăng thêm mức độ nặng hơn hoặc thuyên giảm đi.

3. Hình ảnh chàm sữa theo triệu chứng

Khi trẻ bị mắc bệnh chàm sữa, dấu hiệu để nhận biết dễ thấy nhất là da ửng đỏ hoặc hồng, có mụn nước trên vùng bị nhiễm bệnh, những mụn này có thể tự vỡ hoặc do tác động gãi nên có rỉ dịch, vùng da này có bị tróc vảy và bắt đầu hình thành những lớp da non. Một số hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh theo từng triệu chứng cụ thể:

3.1 Da bị ửng đỏ lên

Với hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh với các vết ửng đỏ thường xuất hiện nhiều nhất ở hai bên má, vùng cổ, thái dương hoặc trán trán. Vì triệu chứng này chưa cụ thể và chuyên biệt nên có những điểm giống với những bệnh về da khác như rôm sảy, nẻ da. Chính vì lý do nhầm lẫn này mà mẹ của bé tìm những cách khắc phục da không phù hợp, khiến bệnh không thuyên giảm và ngày càng trở nặng hơn.

Da bị ửng đỏ lên
Da của trẻ bị ửng đỏ lên

3.2 Nổi mụn nước

Trên vùng da nổi ửng đỏ, tiếp tới, hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh sẽ biểu hiện thông qua sự xuất hiện của các mụn nước ngày càng nhiều và san sát nhau, chúng gây ngứa khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu, nhiều trẻ không chịu được nên dùng tay gãi gây nên những tác động không tốt đối với vùng da nhiễm bệnh.

Nổi mụn nước
Trên da bị chàm sữa có nhiều mụn nước

3.3 Rỉ dịch

Như đã nói ở trên, những mụn nước xuất hiện ngày càng nhiều, không chỉ vì gãi nhiều mà chúng còn có xu hướng tự vỡ với dịch bên trong bị rỉ ra màu vàng kết hợp với huyết tương, sau đó chúng khô lại và đóng vảy cứng trên da bé.

Rỉ dịch
Da bị rỉ dịch ở những điểm có mụn nước

3.4 Da non hình thành

Khi các vết thương khô lại sẽ có đóng vảy, khi chúng bị bong ra sẽ tạo nên hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh với những lớp da non mỏng và nhẵn bắt đầu hình thành trên vết thương. Vảy khô bong ra để lại lớp da mỏng nhẵn bóng được gọi là lớp da non.

Da non hình thành
Da non hình thành

3.5 Bong tróc vảy

Nếu không có cách điều trị phù hợp, chàm sữa sẽ tiến triển nặng hơn khiến bề mặt da bé thô ráp. Lớp da non lại bắt đầu có dấu hiệu bong vảy thành mảng dày hoặc vụn nhỏ rồi hình thành các vết nứt hằn trên da.

Bong tróc vảy
Da có hiện tượng bong tróc vảy

Bệnh có thể được chia ra hai trường hợp, thứ nhất, nếu tình trạng xuất hiện mụn nước không tái phát thì da sẽ trở lại bình thường. Còn trường hợp ngược lại, nếu mụn nước không giảm bớt mà lại tiếp tục mọc, những dấu hiệu như trên sẽ lặp lại, lần này đến lần khác gây tổn thương khiến da dày lên và kèm theo sắc tố chàm tăng theo.

4. Hình ảnh chàm sữa theo độ tuổi vị trí

Ngoài những hình ảnh chàm sữa ở trẻ em còn có thể phân chia theo từng độ tuổi với vị trí nhiễm bệnh. Thực tế, bệnh khi mới có dấu hiệu ban đầu được phát hiện sớm sẽ tìm được nhanh chóng những cách chữa trị hiệu quả và có thể dứt điểm. Ngược lại, nếu bệnh không được điều trị từ sớm hơn, bệnh tiến triển với mức độ nặng hơn thành bội nhiễm, lúc này việc chữa trị gây nên nhiều khó khăn và ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Bệnh chàm sữa xuất hiện rất phổ biến với thông tin từ những nghiên cứu về bệnh, có xác suất mắc bệnh cao hơn, mức độ lên đến 90%, còn trẻ sơ sinh có khả năng mắc bệnh khoảng 65%. Độ tuổi nhiễm bệnh có thể bắt đầu khi trẻ được 2 tháng tuổi đến 2 tuổi mà mức độ mắc bệnh cao nhất là ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Thông thường, bệnh chàm sữa hoàn toàn có thể tự khỏi khi bé ở 2 tuổi vì lúc này sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch của trẻ đã hoàn thiện và ổn định hơn. Thêm vào đó, độ tuổi cũng ảnh hưởng đến vị trí xuất hiện bệnh, cụ thể có thể thấy ở những hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh từng độ tuổi:

4.1 Trẻ nhỏ từ 2 tháng – 2 tuổi

Vị trí nhiễm bệnh của trẻ nằm trong độ tuổi này sẽ có biểu hiện bệnh ở 2 má, trán, cằm, da đầu hoặc phía bên trong cánh tay, khuỷu tay hay đầu gối. Nếu trẻ ở độ tuổi này mắc bệnh có thể lan rộng hơn ở toàn thân.

Trẻ nhỏ từ 2 tháng – 2 tuổi
Chàm sữa ở trẻ từ 2 tháng đến 2 tuổi

4.2 Trẻ lớn từ 2 – 10 tuổi

Chàm sữa thường xuất hiện ở các vùng gập của cơ thể như: cổ, cổ tay, cổ chân, khuỷu tay hoặc đầu gối… và có xu hướng phát triển đến giai đoạn mãn tính.

Trẻ lớn từ 2 – 10 tuổi
Chàm sữa ở trẻ từ 2 tuổi đến 10 tuổi

>> Bài viết liên quan: Chàm sữa có để lại sẹo không?

5. Cách chăm sóc khi bé bị chàm sữa

Thực tế, chỉ nhìn qua những hình ảnh chàm sữa ở trẻ, không chỉ phụ huynh mà nhiều người cảm thấy vô cùng lo lắng khi bé phải trải qua những cảm giác khó chịu như vậy. Để bé có thể vượt qua giai đoạn mắc bệnh, ba mẹ hãy lưu ý thực hiện những cách chăm sóc được nêu trong phần này để làm giảm bớt những triệu chứng bệnh, đồng thời góp phần ngăn chặn bệnh tái phát về sau.

Đặc biệt, chế độ ăn uống của mẹ cũng phần nào ảnh hưởng đến bé, cụ thể là những trẻ sơ sinh, vậy khi bé bị chàm sữa mẹ kiêng ăn gì để phòng tránh bệnh cũng là thắc mắc của nhiều người. Mẹ nên tránh ăn các thực phẩm có mùi tanh như tôm cá, không ăn đồ cay nóng, không nên uống sữa bò,… Càng kiêng khem tốt thì sẽ chăm sóc con được tốt hơn.

5.1 Vệ sinh da bé sạch sẽ

Để tình trạng bệnh giảm đi thì vấn đề chăm sóc da, mà cụ thể là vệ sinh da bé luôn khô thoáng, sạch sẽ chiếm vai trò quan trọng, không chỉ giúp bé nhanh khỏi bệnh mà còn tránh những bệnh về da khác.

Vệ sinh da bé sạch sẽ
Vệ sinh da sạch sẽ cho trẻ

Khi tắm cho bé, ba mẹ lưu ý nên thực hiện trong thời gian từ 5 đến 10 phút bằng nước ấm để hạn chế việc da bị khô cũng như giảm khả năng khiến chàm nặng hơn. Ngoài ra, tắm trong thời gian ngắn vừa phải tránh việc ngâm nước quá lâu ảnh hưởng đến sức khỏe của làn da.

Ngoài ra, việc lựa chọn sữa tắm cho bé cũng cần cân nhắc và tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng. Sản phẩm sữa tắm cho bé cần có nguồn gốc rõ ràng, thành phần không chứa những thành phần hóa học độc hại mà phải lành tính, phù hợp với làn da của bé.

Thao tác tắm cho bé cần được thực hiện một cách nhẹ nhàng, tránh cọ xát mạnh trên da khiến da bé bị trầy và tạo cảm giác đau đớn. Khi tắm xong, lưu ý sử dụng khăn tắm mềm mại để lau khô người rồi mới mặc quần áo cho bé. Việc thay tã thường xuyên cũng là điểm các ba mẹ phải lưu ý, cùng với trang phục lựa chọn với chất liệu mềm mịn, rộng rãi và thoáng mát tránh gây bí da và đổ mồ hôi lâu tích tụ trên da gây kích ứng.

5.2 Dưỡng ẩm thường xuyên

Bên cạnh tắm rửa sạch cho cơ thể, ba mẹ cũng cần lưu ý việc dùng kem dưỡng ẩm để tránh tình trạng khô da, ngứa ngáy trên những vết chàm. Nên lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng với thành phần lành tính giúp công dụng bảo vệ da, dưỡng ẩm da mềm mại và góp phần giảm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Các ba mẹ nên thực hiện thoa dưỡng ẩm cho bé đều đặn và kiên trì 2 lần một ngày, vào buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ, để thẩm thấu hiệu quả thì hãy thoa cho bé lúc mới tắm xong.

Dưỡng ẩm thường xuyên
Dưỡng ẩm cho trẻ

5.3 Giảm triệu chứng ngứa ngáy

Để hạn chế việc các mụn nước bị vỡ ra, ba mẹ hãy chú ý đến móng tay bé và cắt vệ sinh thường xuyên. Ngoài ra, hãy chuẩn bị bao tay đeo cho bé thường xuyên để tránh gãi gây tổn thương đến vùng da bị chàm sữa gây nguy hiểm.

Giảm triệu chứng ngứa ngáy
Cắt móng tay cho trẻ

Ngoài những cách trên đây, ba mẹ có thể sử dụng thêm thuốc LAX để bôi ngoài da trị chàm sữa. Đây là loại thuốc nước thẩm thấu nhanh trên da, được chiết xuất từ đa số các loại thảo dược thiên nhiên có ích cho sức khỏe, với công dụng giúp giảm nhanh các triệu chứng và phục hồi làn da tổn thương của trẻ.

Khi sử dụng loại thuốc bôi này, hình ảnh chàm sữa ở trẻ sẽ không còn là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh nữa. Nhưng lưu ý trước khi sử dụng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ, xem xét bảng thành phần có gây dị ứng cho trẻ không. Trong quá trình sử dụng thuốc cũng phải lưu ý không cho thuốc dính vào mắt hoặc vết thương hở.

thuốc lax chữa chàm sữa ở trẻ sơ sinh
Dùng thuốc LAX điều trị cho trẻ

>> Gợi ý cách chữa chàm sữa bằng dầu dừa với vết chàm sữa nhẹ cho con.

Trên đây là những hình ảnh chàm sữa ở trẻ sơ sinh, hy vọng qua những chia sẻ này, ba mẹ sẽ không phải lo lắng nhiều nhờ đã tìm ra những phương pháp chăm sóc và giúp bé khỏi bệnh nhanh chóng. Qua đó, trẻ được phát triển toàn diện và luôn khỏe mạnh!

Đọc thêm những thông tin bổ ích khác tại Cẩm nang sức khỏe và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua:

thuốc trị hắc lào, lác đồng tiền số 1 lax

Chúng tôi sẽ gọi tư vấn
ngay khi nhận thông tin     

    Chúng tôi sẽ gọi tư vấn ngay khi nhận thông tin