Lác đồng tiền có bị lây không? Cách phòng ngừa lác đồng tiền lây lan

lác đồng tiền có lây không

Lác đồng tiền có lây không là câu hỏi nhiều bệnh nhân thắc mắc khi bị viễm nhiễm. Lác đồng tiền là hiện tượng vi nấm sinh sôi nảy nở và phát triển trên bề mặt da và có thể gây nhiễm trùng da. Nếu mắc phải bệnh này mà người bệnh không tìm đến phương pháp chữa trị hợp lý thì chúng sẽ lan nhanh và trở thành những vệt màu đỏ hình tròn tương tự như những đồng tiền trông mất thẩm mỹ và gây nên những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh. Vậy nên thắc mắc bị lác đồng tiền có lây không đã trở nên rất phổ biến.

1. Bị bệnh lác đồng tiền có lây không? Có nguy hiểm không?

lác đồng tiền có lây không
Bệnh lác đồng tiền có lây không?

Bị lác có lây không? Bệnh lác (hắc lào) không chỉ lây từ người sang người mà còn có thể lây từ động vật sang người, con đường lây truyền của bệnh lác đồng tiền qua tiếp xúc trực tiếp da với người bị bệnh, sử dụng đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh lác đồng tiền.

Lác đồng tiền là bệnh thường gặp, dù không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bị nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu những con đường lây lan của bệnh sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ nhiễm bệnh. Chính vì vậy bạn cần có cách trị lác đồng tiền nhanh nhất để tránh tình trạng lây lan.

2. Lác đồng tiền lây qua những đường nào?

Như chúng ta đã biết, vi nấm thuộc nhóm dermatophytes là tác nhân chính gây ra bệnh lác đồng tiền, vấn đề lác đồng tiền có lây không đã có lời giải đáp, vậy nó lây qua những con đường nào?

2.1 Lác đồng tiền lây từ người sang người

Vi nấm gây bệnh có thể tồn tại trong thời gian dài trên các vật dụng cá nhân của người bệnh như: khăn tắm, khăn mặt, chăn gối, quần áo,… Vì vậy, nếu sử dụng chung những vật dụng này cùng với những người mắc bệnh lác đồng tiền sẽ tạo điều kiện cho vi nấm xâm nhập, tấn công rồi gây bệnh.

Ngoài ra, nếu bạn tiếp xúc trực tiếp với vùng da của người khác nhiễm bệnh lác đồng tiền có bị lây không? Câu trả lời là có vì nấm lây lan rất nhanh từ vùng da này sang vùng da khác nếu có sự tiếp xúc.

2.2 Lác đồng tiền lây lan từ vật nuôi sang người

bị lác có lây không
Hắc lào lây từ vật sang người

Bệnh lác đồng tiền có lây không nếu vật nuôi của bạn cũng bị mắc bệnh này? Câu trả lời cũng là có. Bởi khi tiếp xúc với thú cưng bằng những hành động như ôm, hôn hay cho thú nuôi ngủ chung sẽ làm tăng nguy cơ bị lác đồng tiền cho chính bạn.

2.3 Lây lan do môi trường xung quanh bị nhiễm nấm

bị lác đồng tiền có lây không
Hắc lào lây do môi trường bị nhiễm nấm

Tại những quốc gia có khí hậu nhiệt đới ẩm thường sẽ có khả năng mắc bệnh cao hơn so với những quốc gia có khí hậu bình thường. Nguyên nhân do nhờ không khí ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi nấm dễ sinh sôi và phát triển lan rộng.

Việc sinh sống ở các khu vực bị ô nhiễm môi trường hoặc ô nhiễm nguồn nước cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

3. Phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm của bệnh lác đồng tiền

lác đồng tiền có bị lây không
Phòng ngừa lác đồng tiền

Lác đồng tiền là căn bệnh phổ biến không những bị lác đồng tiền ở tay chân, ở háng, bẹng, mặt, mà còn ở cả vùng kín…, bị lác đồng tiền có lây không cũng phụ thuộc nhiều yếu tố nguyên nhân kết hợp lại và để tránh được nguy cơ nhiễm căn bệnh này, cần lưu ý một số điểm sau:

  • Đối tượng nào cần đặc biệt chú ý đến vấn đề bệnh lác đồng tiền có lây không? Đó là những người có hệ miễn dịch đang bị suy giảm, thường lui tới những khu vực đông người hay những người thường xuyên mặc đồ bó sát gây bí da.
  • Không sử dụng chung các vật dụng cá nhân với người bị nhiễm nấm.
  • Hạn chế tiếp xúc quá thân thiết với vật nuôi, thú cưng trong gia đình giảm tối đa nguy cơ lây bệnh.
  • Giữ không gian luôn sạch sẽ, thoáng mát để ngăn chặn sự sinh sôi nảy nở của các vi nấm.
  • Tránh các hành động gần gũi với người bệnh như: ôm, hôn, ngủ chung,…
  • Tăng ý thức cá nhân, giúp cơ thể luôn khô ráo, thoáng mát, lau khô cả những vết gấp trên da.

Có thể thấy, bệnh lác đồng tiền sẽ lây lan rất nhanh tùy biện pháp phòng tránh của mỗi người. Khi cơ thể xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ và chữa trị. Việc phát hiện và điều trị kịp thời không chỉ tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà còn ngăn ngừa được nguy cơ lây bệnh cho người khác, nhất là những người thân trong gia đình. Hy vọng những thông tin này có ích đến bạn đọc để tăng thêm hiểu biết về thắc mắc lác đồng tiền có lây không và cách để phòng ngừa nó lấy nhiễm nhé!

Đọc thêm những thông tin bổ ích khác tại Cẩm nang sức khỏe và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua:

thuốc trị hắc lào, lác đồng tiền số 1 lax

Chúng tôi sẽ gọi tư vấn
ngay khi nhận thông tin     

    Chúng tôi sẽ gọi tư vấn ngay khi nhận thông tin