Cách trị nấm da đầu hiệu quả bạn nên biết

nấm da đầu

Nấm da đầu là loại bệnh lý về da, nhưng khác với các bệnh khác là vị trí vùng da nhiễm bệnh nằm trên vùng đầu, cụ thể là dưới các chân tóc. Bệnh này không chỉ gây nên tình trạng ngứa, rụng tóc mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống của người bị nhiễm bệnh. Đây đồng thời là một trong những ám ảnh chung của không ít người, vì nó gây ra tình trạng tổn thương trên da đầu. Thực tế, hiện nay có rất nhiều người bị nấm da đầu, có những người bị viêm nặng, khiến xảy ra rụng tóc, thậm chí là bị sẹo vĩnh viễn. Trang bị kiến thức trị nấm da đầu rất cần thiết đối với mỗi người để tránh bệnh nặng hơn và gây ra những tác hại đến sức khỏe.

1. Nấm da đầu là gì?

Nấm da đầu hay được gọi tắt nấm đầu, đây là một loại bệnh nhiễm trùng da đầu do nguyên nhân chủ yếu là nấm mốc. Bệnh nấm da đầu khiến cho nhiều người cảm thấy mất tự tin và vô cùng khó chịu bởi dấu hiệu ngứa ngáy, bong tróc da đầu và rụng tóc nhiều.

Cụ thể hơn, viêm nấm da đầu là bệnh nhiễm trùng do nấm mốc được gọi là dermatophytes gây nên. Bệnh thường xuất hiện được với những mảng da khô màu trắng đóng vảy và trong nhiều trường hợp nặng có thể gây sẹo hoặc tự tắt vĩnh viễn.

trị nấm da đầu
Nấm da đầu là gì?

Một số triệu chứng của bệnh nấm da đầu bao gồm:

 • Xuất hiện các nốt sần nhỏ hay vảy trắng nằm rải rác trên da đầu, sau đó lan rộng dần ra. Những vùng này có thể đỏ hoặc sưng viêm.
 • Phần tóc trên vùng da đầu bị nhiễm bệnh thường trở nên mềm yếu và dễ rụng, gây nên hiện tượng hói. Bên cạnh đó, chúng có thể sẽ xuất hiện những chấm nhỏ màu đen trên da đầu
 • Khi bị nấm da đầu, dấu hiệu cảm thấy bị ngứa có thể nhẹ hoặc không xảy ra, đôi khi, trên da đầu có thể có các mụn mủ hoặc các vùng da bị phồng rộp, có chứa mủ.

2. Các loại nấm da đầu

2.1 Nấm da đầu do Trichophyton

thuốc trị nấm da đầu
Nấm da đầu do Trichophyton

Đây là tình trạng bệnh nấm da đầu khởi phát với các nốt sần nhỏ nằm rải rác trên da đầu. Những vùng da tổn thương sẽ xuất hiện các vảy mỏng, những sợi tóc lành nằm xen kẽ với tóc cụt đến gần gốc do bị nhiễm nấm nên sợi tóc bị cứng hơn và dễ gãy.

Bên cạnh đó, mảng váy bong da có thể gây nên một mảng hói tạm thời, gây ngứa cho người bệnh, đôi khi nấm này có thể xuất hiện ở các vị trí khác như bạn vùng bẹn, mông,…

2.2 Nấm da đầu do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli – Bệnh tóc hột (trứng tóc)

cách trị nấm da đầu
Nấm da đầu do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigeli

Đây là loại nấm da đầu có biểu hiện đặc trưng là trứng tóc dọc theo thân tóc, cách 2-3 cm tính từ gốc tóc, có những hạt tròn mềm (kích thước gần bằng hạt kê), màu đen hoặc nâu và có thể tuốt ra như trứng chấy.

Bệnh nấm da đầu do chủng nấm Pierdraiahortai và Trichosporon beigelii không gây ra hiện tượng rụng tóc vì sợi nấm chỉ phát triển ở thân tóc, nhưng bệnh này có thể gây khó chịu hoặc cảm giác ngứa ở mức độ nhẹ. Bệnh thường phát sinh chủ yếu là do thực hiện vấn đề vệ sinh cá nhân kém.

Nguồn bệnh tóc bột hay còn được gọi là trứng tóc chủ yếu là từ con người, ngoài ra, một số trường hợp bệnh có thể được xuất phát từ một số con vật hoặc vật nuôi gần gũi như chó, mèo,…

Nấm có thể tồn tại một cách dai dẳng ở những vật dụng bị nhiễm. Thêm vào đó, bệnh hoàn toàn có thể lây trực tiếp từ da qua da, ví dụ cụ thể về phương thức lây nhiễm thường gặp là gián tiếp qua việc dùng chung một số vật dụng cá nhân như: lược, mũ, gối…với người đã bị nhiễm bệnh.

Khi chẩn đoán bệnh này, ngoài việc dựa vào các triệu chứng lâm sàng dễ nhận biết, cần làm thêm một số xét nghiệm:

 • Soi tươi bệnh phẩm là mảng vảy da đầu hoặc chất bám trên tóc.
 • Nuôi cấy nấm trong môi trường đạm thạch để dễ dàng hơn cho việc chẩn đoán xác định loại nấm, từ đó có phác đồ điều trị thích hợp nhất với từng đối tượng bệnh nhân.

2.3 Nhiễm nấm do dermatophyte – Nấm tóc gây thâm nhiễm và mưng mủ

cách trị nấm da đầu hiệu quả
Nhiễm nấm do dermatophyte

Đây là tình trạng da đầu bị nhiễm trùng do Dermatophyte, từ đó, gây nên sự hình thành Kerion, biểu hiện cụ thể lúc này là một khối da bị sưng, viêm và xảy ra hiện tượng rụng tóc nhiều hơn, bị gây ra bởi phản ứng viêm nặng với nấm dermatophyte. Kerion có thể khiến cho da đầu xuất hiện mụn mủ, vảy tiết và tình trạng này có vào điểu tương tự nên có thể bị nhầm lẫn với áp xe.

3. Đối tượng và nguồn lây nhiễm

thuốc trị nấm da đầu hiệu quả
Đối tượng và nguồn lây nhiễm chính của nấm da đầu

Chúng ta đã biết, nguồn bệnh chủ yếu là con người, ngoài ra có thể có từ một số loại súc vật như chó, mèo. Nấm có khả năng tồn tại lâu dài, gây bệnh dai dẳng ở những vùng da hoặc đồ dùng có bị nhiễm nấm.

Bệnh lây trực tiếp từ da qua da, nhưng cách thường gặp là gián tiếp qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân lược, mũ, gối…với người bệnh, tạo điều kiện cho nấm trú ngụ trên cơ thể mình rồi gây phát bệnh theo thời gian.

Vì những điểm trên mà bệnh nấm da đầu hoàn toàn có thể xảy đến ở nhiều đối tượng khác nhau, không giới hạn về độ tuổi, giới tính,… Nếu không có thói quen và cách sinh hoạt khoa học hợp lý cũng như những phương pháp phòng bệnh hiệu quả đều có thể gặp phải bệnh gây khó chịu này.

4. Thuốc trị nấm da đầu hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường đã có nhiều loại thuốc trị nấm da đầu hiệu quả. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ, người bệnh nên tiến hành gội đầu hàng ngày để loại bỏ bớt phần tóc bị rụng, dùng nước gội đầu pha một số sản phẩm thuốc chuyên trị như Sulfide selenium hoặc dầu gội Nizoral có tác dụng tốt.

Trong trường hợp bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nặng hơn, sau khi gội đầu, bạn nên phủ khăn trùm hết tóc hoặc có thể cắt đi những phần tóc thuộc da đầu bị nhiễm nấm để dễ dàng bôi thuốc diệt nấm tại chỗ hàng ngày.

Nếu đã thực hiện điều trị tại chỗ bằng kem bôi và dầu gội chống nấm không mang lại hiệu quả, bạn nên để bệnh viện ngay để kiểm tra tình trạng bệnh và được bác sĩ sẽ chỉ định các thuốc uống chống nấm, mỗi loại thuốc sẽ phù hợp với từng tình trạng bệnh khác nhau.

4.1 Thuốc chống nấm Griseofulvin

nấm da đầu và cách chữa trị
Thuốc chống nấm Griseofulvin

Trong đó, thuốc chống nấm Griseofulvin được ứng dụng uống trong thời gian từ 6–8 tuần. Bệnh nhân bị nhiễm nấm da đầu nên dùng Griseofulvin với một bữa ăn nhiều chất béo để tăng cường sự hấp thụ và giúp phát huy công dụng thuốc tốt hơn.

Tuy nhiên, điểm cần lưu ý trong quá trình sử dụng Griseofulvin, bạn có thể gặp phải tình trạng buồn nôn, người cảm thấy mệt mỏi, chán ăn hoặc dùng thuốc này cũng có thể gây đau bụng ở trẻ em.

4.2 Thuốc diệt nấm

Ngoài thuốc chống nấm, bác sĩ cũng có thể kê đơn cho bạn một số thuốc có công dụng diệt nấm phổ biến như:

 • Terbinafine
 • Itraconazole
 • Fluconazole

Đây đều là những loại thuốc có tác dụng diệt nấm phổ biến với thời gian điều trị đối ngắn hơn so với thuốc chống nấm, cụ thể là từ 2 đến 4 tuần. Việc sử dụng những loại thuốc này cũng có thể gây ra tác dụng phụ gây đau bụng cho trẻ em.

Người bệnh nấm da đầu do Microsporum điều trị bằng Griseofulvin sẽ hiệu quả hơn, còn nấm Trichophyton sẽ được loại bỏ tốt hơn bằng Terbinafine. Nặng hơn nếu nấm da đầu xuất hiện bội nhiễm, cần bôi thuốc sát khuẩn tại chỗ kết hợp với kháng sinh toàn thân nếu cần thiết.

Đối với viêm da đầu do Microsporum spp thì nên điều trị bằng Griseofulvin sẽ đem lại hiệu quả điều trị tốt hơn. Bên cạnh đó, khi điều trị bệnh nấm da đầu do Trichophyton spp sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn nếu dùng thuốc Terbinafine.

4.3 Thuốc kháng sinh

Việc sử dụng thuốc kháng sinh chống nấm cũng mang lại hiệu quả cao, thuốc này được gọi đầy đủ là kháng sinh chống nấm Griseofulvin (biệt dược Gricin) , thời gian sử dụng mang đến hiệu quả là tối thiểu 4 tuần.

Tham khảo thêm cách trị nấm da đầu dân gian với các nguyên liệu dễ tìm tại nhà.

5. Biện pháp phòng tránh nấm da đầu

Bệnh nấm da đầu có thể xuất hiện với bất cứ ai, không có trường hợp ngoại lệ, bệnh phát tán mạnh nhất đối với những người phải làm việc với cường độ cao gây sản sinh mồ hôi liên tục.

Bên cạnh đó, việc ăn ở tập trung đông người như đóng quân trong doanh trại bộ đội, sinh viên tập trung,… có điều kiện sinh hoạt cá nhân không đầy đủ nên việc tiến hành vệ sinh cá nhân không đảm bảo nên hoàn toàn có thể gây nên bệnh nấm da đầu. Để đưa ra biện pháp phòng ngừa hợp lý và hiệu quả, trước tiên hãy tham khảo một số nguyên nhân phổ biến gây bệnh:

5.1 Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh nấm da đầu do nấm gây nên có thể hình thành thông qua một số yếu tố sau:

 • Không giữ vệ sinh sạch sẽ vùng da đầu, cụ thể là do để đầu tóc ẩm ướt (khi thời tiết nóng nực gây đổ mồ hôi trên da đầu hoặc nằm ngủ ngay sau khi gội đầu, khi tóc vẫn còn ẩm ướt).
 • Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị nấm da đầu, một số đồ dùng phổ biến như: lược chải tóc, mũ, khăn quấn đầu,…
 • Do vi khuẩn có điều kiện xâm nhập vào các vết thương hở khi da bị trầy xước hoặc chấn thương.
 • Lây vi khuẩn nấm từ các loại động vật nhiễm bệnh, điển hình là thú cưng như mèo hoặc chó (hay thậm chí là ngựa, lợn và bò,… cũng nằm trong số đó). Biểu hiện rõ ràng nhất thể hiện động vật đang bị nhiễm nấm gây bệnh là khi trên cơ thể chúng bị mất đi những mảng lông, lúc này, bạn nên cho thú cưng đến gặp bác sĩ thú y để điều trị.

5.2 Phương pháp phòng tránh

chữa trị nấm da đầu
Biện pháp phòng tránh nấm da đầu

Để không bị nhiễm bệnh nấm da đầu, cách phòng tránh tốt nhất là bạn nên thường xuyên vệ sinh da đầu cẩn thận, không để trường hợp nước đọng trên da đầu quá lâu, điều ngày sẽ tạo ra độ ẩm thích hợp cho các loại nấm gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý không dùng chung đồ cá nhân với bất cứ ai vì chưa chắc bạn có thể nắm rõ người đó bị nhiễm bệnh hay không, nhất là các đồ dùng quen thuộc như: lược, gối, mũ đội, khăn quấn đầu, chậu giặt,….

Ngoài ra, còn một số biện pháp được liệt kê dưới đây, bạn hãy chú ý và tuân thủ để phòng ngừa hiệu quả bệnh:

Vệ sinh cá nhân

phòng tránh nấm da đầu
Vệ sinh cá nhân

Đa số các bệnh liên quan đến nguyên nhân do nấm đều có mối quan hệ với vấn đề vệ sinh, cá nhân. Cụ thể, để phòng ngừa nấm da đầu, nhất là trong thời tiết nắng nóng dễ gây toát mồ hôi ở những địa điểm như nhà trẻ, trường học, ký túc xá,…. bạn nên gội đầu hàng ngày để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn và nấm gây bệnh.

Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn sản phẩm dầu gội đầu hàng ngày và không cào gãi mạnh vì như vậy có thể gây trầy xước da đầu. Lưu ý trong quá trình gội nên xả nước sạch nhiều lần, sau đó giữ cho tóc khô ráo và sạch sẽ bằng cách làm khô tóc ngay sau khi vừa gội hoặc mới đi ngoài mưa về.

Dùng đồ dùng phù hợp

Bạn nên lựa chọn những loại mũ có kích thước vừa vặn với đầu, trong trường hợp dùng mũ quá chật trong thời gian quá lâu sẽ khiến tăng độ ẩm trong da đầu, đây chính là điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sôi và phát triển mạnh hơn.

Tránh nguồn lây nhiễm

Vì bệnh có thể xuất hiện trên nguồn từ con vật sang người nên bạn hãy nhanh chóng đưa vật nuôi đến bác sĩ thú y để khám định kỳ và kiểm tra xem có nấm trên cơ thể vật nuôi không.

Với nguồn lây từ người sang người, hãy tránh những nguồn lây nhiễm nguy cơ cao bằng cách không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác, đặc biệt là người có gàu hoặc biểu hiện của bệnh nấm da đầu.

Ngăn chặn nấm phát triển từ sớm

Nấm rất dễ lây lan và phát triển nên khi cảm thấy có những biểu hiện thay đổi ở vùng da bệnh, cụ thể hơn là dấu hiệu bệnh nấm da đầu thì bạn hãy nhanh chóng đến bác sĩ để được thăm khám cũng như điều trị đúng phương pháp ngay từ sớm.

Với những cách được bác sĩ hướng dẫn, bệnh nấm da đầu có thể được chữa khỏi nhanh chóng hơn.

Không tác động làm tổn thương da đầu

phòng nấm da đầu
Không tác động làm tổn thương da đầu

Da đầu cũng là một trong những vùng da nhạy cảm trên cơ thể chúng ta, vậy nên bạn đừng cào hoặc gãi mạnh khiến cho trầy xước gây tổn thương và cũng khiến gàu cùng với nấm lan rộng hơn.

Ăn uống khoa học và sinh hoạt hợp lý

Một chế độ ăn khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cùng chế độ tập thể dục hợp lý sẽ giúp cho bạn được nâng cao sức đề kháng, đây cũng chính là cách để phòng chống nấm da đầu rất hiệu quả.

Trên đây là một số chia sẻ về bệnh nấm da đầu, với những nguyên nhân, cách phòng ngừa và điều trị sao cho hợp lý và mang lại hiệu quả cao. Nếu đang gặp vấn đề và dấu hiệu tương tự với bệnh nấm da đầu, bạn hãy nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm ra cách điều trị phù hợp nhất nhé!

Đọc thêm những thông tin bổ ích khác tại Cẩm nang sức khỏe và đừng quên liên hệ với chúng tôi qua:

thuốc trị hắc lào, lác đồng tiền số 1 lax

Chúng tôi sẽ gọi tư vấn
ngay khi nhận thông tin   

  Chúng tôi sẽ gọi tư vấn ngay khi nhận thông tin