Dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em phải làm sao để hết?

trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh được biết đến là loại thuốc chữa các bệnh về vi khuẩn được kê toa để điều trị. Có nhiều đối tượng được áp dụng sử dụng thuốc này, trẻ em cũng không ngoại lệ. Được sử dụng với nhiều tác dụng tốt nhưng khi dùng thuốc này cũng không tránh được những dấu hiệu của dị ứng, vậy trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh phải làm sao? Hãy cùng tìm lời giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Thuốc kháng sinh là gì?

Về khái niệm, thuốc kháng sinh được hiểu một cách bao quát là loại thuốc chứa những chất kháng khuẩn được điều chế và tạo nên từ các chuẩn vi sinh vật như vi khuẩn hoặc nấm với mục đích chính để ức chế sự sinh sôi nảy nở và phát triển của một số vi sinh vật khác.

Thuốc kháng sinh được biết đến với tầm quan trọng không những đối với người bệnh mà còn cả đối với cộng đồng vì ngày nay, những bệnh liên quan đến vi khuẩn gây nên rất nhiều, những bệnh này không chỉ gây nên triệu chứng đơn giản mà còn có nguy cơ gây tử vong cao.

dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em
Thuốc kháng sinh giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn

Qua đó, có thể thấy được vai trò lớn mà loại thuốc này mang lại, nhưng bất cứ điều gì cũng có hai mặt: mặt lợi và mặt hại, thuốc kháng sinh cũng không phải ngoại lệ vì khi dùng thuốc không đúng cách hoặc sai liều có thể gây nên dị ứng, đặc biệt trẻ dị ứng thuốc kháng sinh cũng gây nên ảnh hưởng không hề nhỏ đến sức khỏe của bé.

Tác dụng của thuốc kháng sinh là gì?

Trước khi tìm hiểu cách xử lý dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em, hãy cùng xem tác dụng mà thuốc kháng sinh mang lại là gì. Nhờ hoạt động mạnh mẽ nên thuốc kháng sinh chữa hiệu quả các bệnh liên quan đến nhiễm trùng, thậm chí dùng thuốc kháng sinh cũng có thể cứu sống mạng người với điều kiện chúng được áp dụng đúng với yêu cầu.

Khi vi khuẩn có hại xâm nhập và bắt đầu có những tác động xấu với cơ thể chúng ta, bạch cầu sẽ sản sinh kết hợp hệ miễn dịch tấn công lại chúng, ức chế quá trình phát triển gây nên bệnh. Tuy nhiên, khi lượng vi khuẩn đó quá nhiều khiến việc chống chọi trở nên không còn nhiều tác dụng nữa thì việc sử dụng thuốc kháng sinh để bổ sung lượng vi khuẩn tiêu diệt mầm bệnh lại rất cần thiết.

Xử lý khi trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ em không phải hiếm, khi trẻ có những dấu hiệu ban đầu của dị ứng thuốc kháng sinh như:

 • Da nổi nhiều mẩn khiến trẻ gãi nhiều.
 • Trẻ khò khè khó chịu và hay quấy khóc.
 • Đôi khi sẽ có hiện tượng sổ mũi, khó thở ở trẻ.
trẻ em bị dị ứng thuốc kháng sinh
Dấu hiệu trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh

Những lúc đó, bạn nên lưu ý có thể đã xảy ra trường hợp trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh, lúc này, bạn nên bình tĩnh và xử lý nhanh chóng:

 • Đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và điều trị.
 • Nếu trường hợp quá khẩn cấp, bạn hãy gọi điện cho cấp cứu số 115.
 • Theo dõi tình trạng diễn biến bệnh ở trẻ liên tục, không nên để trẻ ở một mình.
 • Nếu đã biết cách tiêm truyền thuốc epinephrine tự động, tiến hành tiêm mũi thứ nhất ở vùng thịt đùi phía ngoài và xuyên qua quần áo ở trường hợp cần thiết. Nếu tình trạng không thuyên giảm thì tiến hành tiêm mũi thứ hai sau đó khoảng 5 phút.

Ngoài trẻ em, người lớn cũng thường dễ xảy ra dị ứng, tìm hiểu thêm trường hợp nếu người lớn bị dị ứng thuốc kháng sinh nên làm gì?

Phòng ngừa dị ứng thuốc kháng sinh ở trẻ

Để phòng ngừa trường hợp trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh, bạn nên lưu ý trung thực với bác sĩ để lưu các thông tin thăm khám của bé, đặc biệt là những loại thuốc đã từng gây dị ứng đối với bé, nhờ đó mà dù chữa trị ở bất cứ trung tâm y tế nào, bác sĩ cũng nắm được tình trạng sức khỏe của bé một cách rõ ràng trong hồ sơ bệnh án.

trẻ dị ứng với thuốc kháng sinh
Lưu thông tin của trẻ đầy đủ trong hồ sơ bệnh án

Ngoài ra, một trong những cách phòng cho trẻ khi bị dị ứng thuốc kháng sinh chính là cho trẻ đeo vòng tay cảnh báo để nhân viên y tế nắm được tình trạng dị ứng của trẻ, đây sẽ là sự hỗ trợ lớn trong các trường hợp điều trị khẩn cấp.

Có thể thấy, đối với bất cứ đối tượng nào thì thuốc kháng sinh cũng mang công dụng tốt nhưng cũng kèm theo mặt khuyết điểm cần lưu ý chính là gây nên dị ứng. Việc trẻ bị dị ứng thuốc kháng sinh không còn quá xa lạ, vì vậy ba mẹ hãy tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan đến trường hợp này để có những phương án phòng ngừa hiệu quả, đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của bé được diễn ra một cách toàn diện nhất.

thuốc trị hắc lào, lác đồng tiền số 1 lax

Chúng tôi sẽ gọi tư vấn
ngay khi nhận thông tin   

  Chúng tôi sẽ gọi tư vấn ngay khi nhận thông tin